มหัศจรรย์ชีวิตที่เรียบง่าย

 

ผมแนะนำให้ลองใช้ชีวิตให้เรียบง่าย

หลายๆคนเข้าใจว่านักลงทุนจะต้องใช้ชีวิตหรูหรา แต่ผมว่าพนักงานบริษัทยังใช้ชีวิตหรูหรากว่านักลงทุนเลยนะ...ผมก็ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรให้เข้าใจเพราะหลายคนคิดอย่างนี้จริงๆ...เพราะมีเงินอย่างเดียวมันเป็นนักลงทุนไม่ได้ อาชีพนี้ไม่ใช่อาชีพของคุณหนูคุณชายอาเสี่ย มันเป็นอาชีพของคนทำงานหนัก มันเหมือนกับจอมยุทธิ์นะคือฝึกและฝึกและฝึกตายไม่ได้ ถ้าตายก็ต้องลุกขึ้นมาจากหลุมแล้วฝึกใหม่จนกว่าจะเก่ง มันเหนื่อยมันหนักตรงนี้ล่ะ ฉะนั้นมันไม่ใช่อาชีพของคนมีสตางค์ คนมีสตางค์จึงไม่ลงทุนเองถ้าต้องการลงทุนพวกเขาจะต้องจ้างคนอื่นลงทุนให้ผ่านกองทุน หรือจ้างที่ปรึกษาเก่งๆสักคน แล้วคนมีสตางค์ก็ปล่อยให้เงินทำงานแล้วใช้ชีวิตหรูหราไปตามวิถีของแต่ละคน.....แต่อาชีพของพวกผมมันไม่ใช่ คนละอย่างกัน

การใช้ชีวิตให้เรียบง่าย เป็นหนึ่งในวิชายุทธของการลงทุน เราไม่ได้มองว่าเงินเป็นสิ่งที่บันดาลความสุข เพราะถ้าคุณมองเงินเป็นเครื่องซื้อความสุขคุณจะลงทุนไม่ได้ เพราะมันจะมีแต่ความโลภ โลภแล้วเจ้ง แต่พวกเรามองเงินเป็นเงินคือเป็นเงินจริงๆไม่คิดอะไรมากกว่านั้น เวลาเห็นตัวเลขในพอร์ตวิ่งเราจะไม่ตีค่าตีราคาให้มัน บางคนพอพอร์ทเขียวก็ตะโกนร้องไชโยอวดคนนั้นอวดคนนี้ว่าฉันรวยแล้วนะ อย่างนี้ไปได้ไม่กี่น้ำหรอกเดี๋ยวก็จอด เพราะพอคุณคิดว่าคุณรวย คุณจะอยากรวยมากขึ้นๆ ไปอีก แต่เวลาที่พอร์ทคุณติดลบ (ซึ่งมันต้องติดแน่นอน) คุณจะไม่ยอมรับเพื่อตัดขาดทุน เพราะมันจะทำให้คุณจนลง (ไม่ต้องเถียง คุณคิดอย่างนี้แน่นอน) แต่คุณจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเรียกเงินกลับมาโดยการซื้อขายหนักมือขึ้นไปอีก (Over Trade) ถ้าเงินไม่พอคุณก็จะขอเครดิตเพิ่มหรือใช้วิธีระดมทุนหรือกู้เสียดอกเบี้ย ทีนี้ละคุณเอ๊ย!!! ยุ่งเป็นวัวพันหลักเลยล่ะ... แต่กับพวกเรา เราจะมองว่ามันเป็นเกมกลยุทธ์หนึ่งล่ะ และสองพวกเราจะมองมันเป็นแค่เกมของสถิติ คือมองเห็นตัวเลขในพอร์ทเป็นแค่หลักการทางสถิติเท่านั้น ไม่ตีค่าไม่ให้ราคา ไม่คิดอะไรมากกว่านี้ พอไม่ให้ค่าให้ราคากับมัน ความหวัง ความกลัว ความโลภมันก็ไม่มี เวลาบวกก็รับรู้ว่าบวก พอเวลาลบก็รับรู้ว่าลบแล้วตัดขาดทุนไป แล้วก็จบเกมไปเกมหนึ่ง แล้วก็เริ่มเกมใหม่ไปเรื่อยๆ....

ปรัชญาการใช้ชีวิตให้เรียบง่ายเป็นศิลปะ มีอะไรมากกว่าซ่อนอยู่ในวิถีชีวิตแบบนั้น ถ้าไม่ลองทำคุณจะไม่รู้ ผมดำเนินชีวิตแบบนี้มาตั้งแต่เกิดเพราะเป็นลูกชาวนาชาวสวน ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมทุกสิ่งในชีวิตผมมันจึงไม่เคยเป็นปัญหาใหญ่ พอทุกอย่างไม่ใช่ปัญหาเราก็จะทำอะไรง่ายขึ้นไม่ติดขัดด้านทัศนคติ ผมไม่เคยเอาศักดิ์ศรีมาค้ำคอจนทำอะไรไม่ได้ ผมบอกตัวเองว่าผมเรียบง่ายและติดดินผมจึงทำงานได้ทุกอย่างทุกประเภท.... จะสนใจไปทำไมกับแค่คำว่า ติดดิ มันไม่ใช่หน่วยที่ชี้วัดคุณค่า .... จริงไหม .....

advance elliott wave .com