ระวังกำไรที่ผิดหลักการ

 

กำลังเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ เรื่องเครื่องคิดเลขคนละยี่ห้อให้ผลลัพธ์ต่างกัน แล้วถกเถียงกันว่าผลลัพธ์อย่างไหนถูก บ้างก็ว่า 1 บ้างก็ว่า 9 บางคนก็ว่าโจทย์มันคลุมเครือ บางก็ว่าตอบได้ทั้งสองอย่าง ... เห็นว่าเป็นประเด็นที่มีแนวคิดเดียวกับการลงทุน เรื่องผลลัพธ์และวิธีการ (กระบวนการได้มาซึ่งผลลัพธ์) ก็เลยเอามาเขียนบทความให้ลองอ่านกันสนุกๆ ครับ

 • จริงๆแล้วโจทย์ไม่ได้กำกวม ตั้งอย่างนี้ถูกแล้ว เพียงแต่ว่าคำตอบ 1 และ 9 มีกระบวนการของการได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่แตกต่างกันเท่านั้น
 • มาว่ากันเรื่องวิธีการทางคณิตศาสตร์ที่ใช้แก้โจทย์ข้อนี้ (รื้อฟื้นคณิตศาสตร์ ม.3 กันหน่อย ^ ^) ให้มองว่าโจทย์ข้อนี้เป็นการตั้งหารธรรมดาๆ ที่มีแค่ตัวตั้งกับตัวหาร คือ 6/ก .... จากนั้นมาดูว่าตัวแปร ก.ไก่ มีค่าเท่าไร ก็แก้โจทย์ตามในรูป ได้ค่าของตัวแปร ก.ไก่ แล้วก็เอามาหารตัวตั้ง ก็ได้คำตอบ 6 / 6 = 1
 • คือต้องแก้สมการที่วงเล็บมันไปกระทำก่อน แล้วค่อยเอาคำตอบของตัวแปรไปบวกลบคูณหาร ... ส่วนคำตอบที่ได้ 9 เป็นการแก้โจทย์แบบซ้ายไปขวา คือมองว่าฝั่งขวาของเครื่องหมายหารเป็นคนละค่ากัน (จริงๆแล้วมันคือค่าเดียวกัน) คือ เอา6หาร2 ได้ 3 แล้วเอา 3 ไปคูณกับในวงเล็บ 3x3 = 9
 • ถ้าจะตั้งโจทย์แบบง่ายๆ ต้องตั้งแบบหลังปีกกาที่ผมวาด
 • ตอนเราเรียนวิชาคณิตศาสตร์สมัยเด็กๆ คุณครูท่านถึงได้เข้มงวดเรื่องวิธีการ ส่วนเรื่องคำตอบเป็นเรื่องรอง จำได้ว่ามีครั้งหนึ่ง คุณครูให้การบ้านช่วงปิดเทอมแค่ข้อเดียว จำได้ว่าโจทย์ที่ให้มานั้นมหาโคตะระตัวแปร คือตัวแปรเยอะมากๆ พอเปิดเทอมส่งการบ้าน เพื่อนๆ ท้วงคุณครูว่า คำตอบของผมผิด ทำไมคุณครูตรวจให้ถูก คุณครูอธิบายว่าวิธีการหาคำตอบถูก เพียงแต่ว่าผมบวกเลขผิดเท่านั้น ฮา จำได้ว่าคุณครูให้ผมออกมาหน้าชั้นแล้วแก้โจทย์ให้เพื่อนๆ ดู
 • มาที่เรื่องการลงทุนบ้าง หลายๆคนบอกว่า ทำอย่างไรก็ได้ให้ได้เงิน ได้เงินคือถูก เสียเงินคือผิด ผมจะไม่ตัดสินว่าคิดอย่างนี้ผิดหรือถูก แต่ผมจะเล่านิทานให้ฟังสักเรื่องสองเรื่อง
 • ตลาดทองคำช่วงก่อนปลายปี 2011 ราคาพุ่งขึ้นมาต่อเนื่องร่วมสิบปี วงการค้าทองมีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก ทุกคนใช้ระบบเดียวกันหมดคือ ซื้อๆ ซื้ออย่างเดียวไม่ขายไม่ตัดขาดทุน ราคาลงซื้อเพิ่ม ราคานิวไฮน์ซื้อเพิ่ม ลงก็ซื้อเพิ่มอีก คนรวยจากตลาดทองเยอะมาก (เพราะราคามันขึ้นอย่างเดียว ลงแป๊บเดียว เดี๋ยวก็ขึ้นอีก) ผมรู้จักเป็นการส่วนตัวกับพี่คนหนึ่ง มีวงเงินสำหรับลงทุนทองคำ 100 ล้าน ใช้ระบบซื้ออย่างเดียวไม่ขายไม่ตัดขาดทุน เพื่อนนักลงทุนท่านนี้ก็สร้างรายได้จากการเก็งกำไรทองคำแบบทวีคูณมหาศาลมาก พอร์ทขยายไปหลายเท่าตัว
 • กลับมาดูผมลงทุนในตลาดทองช่วงขาขึ้นบ้าง ผมลงทุน 10 ครั้ง กำไรเพียงแค่ 7 ขาดทุนเสีย 3 หมายว่า แม้จะเป็นช่วงขาขึ้น แต่ราคาดันเกินลงมาปรับฐานจนถึงจุดตัดขาดทุน ผมก็ตัดขาดทุนไปตามวิธีการลงทุนของตัวเอง (Elliott Wave)
 • พอมาถึงช่วงปลายปี 2011 ผมพบนักลงทุนจำนวนมากขาดทุนเป็นหนี้เป็นสินจากการร่วงลงอย่างรุนแรงของตลาดทองคำโลก หันกลับมาที่พอร์ทผมบ้าง ผมออกจากตลาดทองไปตั้งแต่ 3 เดือนก่อนราคาทองจะร่วงลงอย่างรุนแรงแล้ว เพราะอะไร? ก็เพราะว่าวิธีการที่ผมใช้ลงทุน (Elliott Wave) มันบอกผมว่า "เจ้านายต้องออกจากตลาดแล้วนะ" และผมก็เชื่อมัน แต่พอออกมาแล้วราคาทองก็ยังขึ้นไปได้อีก 50 เหรียญนะ (ผมก็ไม่โทษมันหรอกที่มันให้ออกมาก่อน เพราะผมรักมัน ^ ^) สรุปผมก็ยังรักษากำไรในช่วงขาขึ้นไว้ได้ เพราะออกจากเกมก่อนที่ราคาจะร่วง
 • ย้อนกลับไปดูกลุ่มแรกทำไมพวกเขาจึงขาดทุนหนักถึงขั้นเป็นหนี้เป็นสิน ต้องกลับไปพิจารณาวิธีการของพวกเขาครับ วิธีการของพวกเขาคือ "ซื้ออย่างเดียวไม่ขายไม่ตัดขาดทุน ราคาลงซื้อเพิ่ม ราคานิวไฮน์ซื้อเพิ่ม ร่วงก็ซื้ออีก ซื้ออีก ซื้ออีก ...." ....ซึ่งในขณะที่ราคามันยังเป็นขาขึ้นผลลัพธ์มันกำไร เล่นแล้วได้เงิน แต่วิธีการมันไม่ถูกนะ (แต่ว่ามันดันได้เงินนี่แหร่ะที่เป็นปัญหา) เราก็นึกว่าทำอย่างนี้มันถูก มารู้ตัวอีกทีก็ราคาร่วงหนักไปแล้ว เป็นหนี้เป็นสินไปแล้ว หมดแล้ว.....
 • ตัวอย่างข้างต้นไม่ใช่จะพบแค่ในตลาดทองคำเท่านั้น แต่สามารถพบได้ในตลาดที่มีรอบการลงทุนกว้างๆ อย่างตลาดหุ้น บ้านเราก็ช่วงต้มยำกุ้ง และช่วงก่อนหน้านี้คือก่อนปี 2012 ...นักลงทุนเข้าใจว่า กำไรคือถูก ขาดทุนคือผิด
 • ผมจะบอกว่า ยึดรูปแบบการลงทุนของคุณเอาไว้อย่าไขว้เขว บางครั้งรูปแบบการลงทุนของคุณมันพาคุณไปตัดขาดทุน ก็ให้รู้ว่าถ้าคุณตัดขาดทุนตามรูปแบบการลงทุนของตัวเองคุณก็ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว อดทนไปเรื่อยๆ แล้ววัดผลในภาพรวมเป็นปีๆ ไป ... บางคนกำไรมาสิบครั้ง โดนตัดขาดทุนครั้งเดียวก็หาว่ารูปแบบการลงทุนของตัวเองมันใช้ไม่ได้ เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทน และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

การขาดทุนคือส่วนหนึ่งหลักการลงทุน การขาดทุนไม่ใช่สิ่งที่ผิด และกำไรก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าจะถูกต้องเสมอไป อยากให้ฝังใว้ในจิตใต้สำนึกว่าการกำไรทั้งที่วิธีการผิดนั้นอันตรายมาก...

 

www.advance-elliottwave.com