กุญแจ 3 ดอก

อย่างที่ทราบกันดีว่า การจะก้าวขึ้นมาเป็นนักเทรด (นักเกร็งกำไร) อาชีพได้ มีสามสิ่งที่ต้องทำให้สมบูรณ์คือ อารมณ์ (Mindset) , เทคนิคหรือระบบ, ระบบบริหารจัดการเงินทุน (Money Managment) และหมายรวมถึงแผนการลงทุน
ถ้าถามผมว่า เราควรจะให้ความสำคัญกับอะไรมาก (น้อย) ที่สุดในสามสิ่งนี้ ตอบตามประสบการณ์ของผมนะ "ผมไม่ให้น้ำหนักกับอะไรเลย" เพราะมันสำคัญทั้งหมด ทั้งสามอย่างต้องทำให้สมบูรณ์จะขาดๆ เกินๆ ไม่ได้

สมมติ
  • ถ้าเรามีเทคนิคการลงทุนที่ทำกำไรได้สูงมากบวกกับระบบการจัดการเงินทุนที่ปลอดภัยสุดๆ แต่ว่าไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ทำตามเทคนิคและแผนการจัดการได้ อย่างนี้ก็เปล่าประโยชน์นะ เหมือนมีปืนดีแต่ยิงมั่วซั่วเพราะความกลัวหรือตกใจ ลูกปืนคงปลิวว่อนนะผมว่า....
  • แต่ถ้าเราเป็นผู้ที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงควบคุมตัวเองได้ดี มีเทคนิคการลงทุนขั้นสุดยอด แต่ว่า Monoey Managment อ่อนมากๆ อย่างนี้จะเกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า เวลาได้ก็ได้ซะเยอะเวอร์ แต่เวลาเสียนี่แทบหมดตัวกันเลยทีเดียว เพราะการขาดทักษะด้านการจัดการเงินทุนและวางแผนการลงทุน ก็เหมือนนักเดินทางที่ไม่มีทั้งเข็มทิศและแผนที่ เราอาจเดินเก่งและแข็งแรงก็จริง แต่การหลงทิศและไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ส่วนไหนของโลกสุดท้ายก็จะหมดแรงตายกลางทาง การลงทุนถ้าไม่รู้ว่าจะได้เท่าไร เสียเท่าไร ความเสี่ยงระดับใด และสัดส่วนความเสี่ยงและผลตอบแทนเป็นอย่างไร ก็ไม่ต่างกับนักเดินทางคนที่ว่านี้นะ ถ้าฟลุคได้ก็รวยเละ แต่ถ้าโชคไม่เข้าข้างก็หมดตัว มีเท่านี้เอง.....
  • และสุดท้ายถ้าเราเป็นคนที่มีวินัยสูง ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดี และมีระบบการจัดการเงินทุนที่ดีเยี่ยม แต่ว่าเทคนิคที่ใช้มันไม่ทำกำไร อย่างนี้วินัยและระบบบริหารจัดการก็ไม่ช่วยอะไรนะ ทุนเราจะค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ หายไปอย่างมีวินัยและเป็นระบบ หายไป หายไป หายไปเรื่อยๆ จนหมดพอร์ท ..... น่าเศร้านะผมว่า T T

..........ทุกวันนี้ผมยังคงอ่านหนังสือ ทดลองค้นคว้าและพัฒนาเทคนิคการลงทุนของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ผมยังคงรักษารูปแบบการบริหารจัดการพอร์ตของตัวเองไม่ให้ขาดตกบกพร่อง และที่สำคัญผมฝึกฝนทักษะการควบคุมอารมณ์ตามวิถีแบบชาวพุทธไม่เคยว่างเว้นเลยสักวัน
.........กำลังจะบอกเพื่อนๆ นักลงทุน (นักเก็งกำไร) ทุกคนว่า อย่าประมาทละเลยการฝึกฝนตนเอง.... อาชีพนี้ "คนนอก" มองเข้ามาเหมือนกับว่าเราเสกเงินในอากาศได้ ....ไม่สำคัญว่าคนนอกจะมองและคิดอย่างไร สำคัญที่ "คนใน" อย่าคิดอย่างคนนอกก็แล้วกัน .......

 

www.advance-elliottwave.com