เริ่มต้นวางแผน

 

เวลาวางแผนหลายคนท้อเพราะวางแผนไปก็ทำไม่ได้ตามที่วางแผน แต่ผมอยากให้คุณวางแผนไปเรื่อย ๆ จะทำได้หรือไม่ได้ก็ช่างมันขอให้มีแผนไว้ก่อน ... จะได้บ้างหลุดบ้างไม่ต้องสนใจ ให้วางแผนไปเรื่อยๆ ทำให้เป็นนิสัย เพราะช่วงแรก ๆ ของการเริ่มฝึกนั้นไม่มีใครสักคนที่สามารถทำได้ตามแผนการที่ตัวเองวางไว้ (ไม่ใช่แค่เรื่องการลงทุนแต่มันเป็นกับทุก ๆ เรื่องทุก ๆ งาน)

 

ในเมื่อวางแผนไปก็ทำไม่ได้ แล้วจะวางแผนไปทำไม? ตอบคือ ในช่วงเริ่มต้นเราวางแผน "เพื่อให้มีแผน" ไม่ใช่เพื่อให้ทำได้ตามแผนเป๊ะ ๆ ร้อยเปอร์เซ็น เมื่อเราวางแผนให้กับทุกเรื่องของชีวิตไปเรื่อย ๆ "ใคร? ทำอะไร? ที่ไหน? เมื่อไร? กับใคร? อย่างไร? ทรัพยากร?"  เป็นธรรมดามากที่ช่วงแรกจะทำได้ไม่ถึง 10% ของแผน แต่เมื่อทำไปเรื่อย ๆ เราจะค่อย ๆ วางแผนเก่งขึ้น ๆ สามารถหลบเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (เพราะมองเห็นปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน) สามารถคาดการณ์และป้องกันเหตุไม่คาดฝันต่าง ๆ ได้อย่างมีชั้นเชิง และเมื่อเราฝึกฝนไปเรื่อย ๆ เราก็จะค่อย ๆ เป็นนักปฏิบัติตามแผน จะกลายเป็นมนุษย์ที่ "ไม่มีแผนฉันไม่ทำ"  กระบวนการฝึกเหล่านี้บางคนอาจแค่เดือนสองเดือนก็ประสบความสำเร็จ บางคนอาจสองปีหรือสามปี ... ก็แตกต่างไปตามบุคคล ...  

สุดท้าย เมื่อคุณทำไม่ได้ตามแผนก็ไม่ต้องรู้สึกผิด หรือหมดความมั่นใจ ในชีวิตจริงเราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ เราควบคุมได้เพียงบางสิ่งและบางอย่างเท่านั้น ไม่มีใครในโลกนี้ทำทุกอย่างได้ตามแผน 100% ผิดพลาดบ้างก็ได้ สะดุดล้มบ้างก็ได้ เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตครับ

Thank you 'www.stamats.com' for nice photo.

Thank you 'http://okellysutton.ie' for nice photo.

www.advance-elliottwave.com