กำแพงที่ใหญ่ที่สุดของการนับคลื่นก็คือ การไม่บันทึกข้อมูลที่เกิดขึ้นจริงอย่างตรงไปตรงมา แต่กลับบันทึกให้ตรงกับหลักการในตำรา (ตัวอย่างท้ายบทความ)

 

 

✅ ตัวอย่างภาพบน หลักการในตำราบอกว่า คลื่น 5 มีรหัส 5 หากนับคลื่นโดยยึดถือหลักการรหัสคลื่นย่อย ก็จะวาดรูปคลื่นในอนาคตแบบภาพบน คือต้องมีคลื่น 4-5 ต่อ (ไม่ถือว่ามีอะไรผิดนะครับ เพราะตำราฝรั่งเขียนมาแบบนี้ทุกเล่ม ทุกค่าย)

 

 

✅ ภาพบน ตอนจบกราฟเฉลยคลื่น 5 มีแค่ 3 คลื่นแล้วก็จบทันที , สิ่งที่เราต้องทำเพื่อประโยชน์ในอนาคตก็คือ บันทึกข้อมูลไปตามความจริง คลื่น 5 จบที่ 3 คลื่นก็บันทึกไปตามจริงว่ามีแค่ 3 คลื่น ส่วนจะลง Label แบบไหนก็ลงได้เลยครับ ซึ่งเราอาจจะสร้างขึ้นมาใหม่ เช่น ก-ข-ค หรือจะลงค้าง ๆ แค่ 1-2-3 หรือจะลง a-b-c แบบผมก็ได้  , ขอแค่อย่าบิดเบือนข้อมูลว่าเป็น Impulse 5 คลื่นก็พอ 

 

✅ นอกจากนั้นบันทึกไปด้วยว่า >  สินค้าอะไร - Timeframe อะไร- เกิดขึ้นในเวลากี่นาฬิกา มีเหตุการณ์สำคัญหรือไม่ 

 

✍️ แค่นี้เราก็จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุนในอนาคตแล้วครับ แต่หากเราตกแต่งข้อมูลให้ตรงตามตำรา หรือละเลยการนับคลื่นในจุดที่ไม่มีในตำรา  เราก็จะนับคลื่นโดยใช้ความศรัทธาเป็นตัวนำ เชื่อสนิทใจว่ารหัส 5-3-5 เป็นจริงโดยไม่ตั้งคำถามและตรวจสอบ พอกราฟไม่เป็นไปตามรูปวาด 5-3-5 ก็โทษตัวเองว่านับผิด , แต่การมีข้อมูลที่ถูกต้องจะทำให้เรารู้วิธีแก้ รวมถึงเห็นโอกาสใหม่ ๆ ด้วย เช่นภาพนี้ ถ้าเรายึดว่า 5 ต้องมี 5 คลื่นเท่านั้น เราก็จะไม่กล้าเปลี่ยนหน้าเล่น แต่กลับใส่ไม้ Buy เพิ่มเข้าไปอีก โดยคิดแค่ว่ามันต้องมี 5 คลื่นตามหนังสือสิ

 

 

✅ ส่วนการนับกราฟแบบยัดเยียดหลังจบเกมส์ ดูภาพล่างครับ

 

 

 

❌ภาพนี้คือสิ่งที่หนังสือ Elliott Wave Principle (ปกน้ำเงิน) จะทำ คือการยัดเยียดคลื่นใน Timeframe เล็ก ๆ ขึ้นมานับร่วมกับคลื่นใน Timeframe ใหญ่ เพื่อให้มี 5 คลื่นตามรหัสคลื่นย่อย ถือเป็นการนับคลื่นแบบตกแต่งข้อมูลหลังจบเกมส์

 

❌ส่วนตำรา Mastering Elliott Wave (ปกแดง) จะเรียกหลักการนี้ว่า Missing wave คือใช้คลื่นเล็ก ๆ มานับให้เป็นคลื่นดีกรีใหญ่ ถือเป็นหลักการที่ตกแต่งข้อมูล ทำให้ทฤษฎี 5-3-5 ไม่มีวันผิดหลังเกมส์จบเช่นกัน 

แต่เล่มนี้ก็ยังดีขึ้นมานิดนึง ตรงที่ยังใช้คำว่า Assumed (การสันนิษฐาน) Look like (ดูคล้ายว่า) คือยังแบ่งรับแบ่งสู้กึ่ง ๆ ว่าจะใช่หรือไม่ใช่

วิธีแบบนี้ไม่สามารถใช้วิเคราะห์ใน Real Time ได้ แต่เป็นการสร้างหลักการขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตเมื่อกราฟไม่เป็นไปตามรหัส 5-3-5 ดีกับคนเขียนหนังสือ แต่ไม่ดีกับผู้อ่านครับ

 

 

 

ภาพบนเป็นการนับคลื่นจากเพจของหนังสือ Elliott Wave Principle วันที่ 13 Jun 2025, สังเกตที่คลื่น 5 ใหญ่สีแดงครับ จริง ๆ แล้วคลื่นภายในมีแค่ 3 คลื่นเท่านั้น แต่เขายัดเยียดให้มี 5 คลื่นโดยใช้คลื่นเล็ก ๆ ที่แทบจะสังเกตไม่เห็นมาเป็นคลื่น 2 ย่อย(ชุดสีเขียว)

 

 

 

ภาพบนเป็นการนับคลื่นจากเพจของหนังสือ Elliott Wave Principle วันที่ 5 Dec 2024 , สังเกตที่คลื่น 1 ใหญ่สีแดงครับ จริง ๆ แล้วคลื่นภายในมีแค่ 3 คลื่นเท่านั้น แต่เขายัดเยียดให้มี 5 คลื่นโดยใช้คลื่นเล็ก ๆ ที่แทบจะสังเกตไม่เห็นมาเป็นคลื่น 2 ย่อย(ชุดสีเขียว)

 

* 2 ภาพด้านบนเป็นภาพที่ผมลง Label ตาม Official fanpage ของหนังสือนะครับ ทุกท่านสามารถเข้าไปดูภาพจริงได้จากวันเวลาการโพสต์ที่ผมระบุ


 

เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงทฤษฎี "ฟางในชะลอม" ของอาจารย์ เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ จากหนังสือการคิดเชิงวิเคราะห์

 

ทฤษฎีชะลอม เปรียบได้กับคน ๆ หนึ่งที่มีสมติฐานหรือมีความเชื่ออย่างสนิทใจ ว่ากองฟางมีรูปร่างเหมือนชะลอม จึงพยายามหาข้อพิสูจน์ แต่หาเท่าไรกองฟางก็ยังคงมีรูปร่างต่าง ๆ ไม่เหมือนชะลอม แต่แทนที่เขาจะทำการพิสูจน์ความเชื่อหรือสมติฐานนั้น เขากลับอัดฟางลงไปในชะลอมจนแน่น แล้วเอากรรไกรตัดเล็มฟางที่เล็ดลอดออกมาจากชะลอมนั้น จนมันเรียบ จากนั้นจึงถอดชะลอมออก แล้วเที่ยวบอกใครต่อใครว่า “เห็นไหม ... กองฟางรูปร่างเหมือนชะลอมแล้ว” เป็นการสร้างความเชื่อให้เป็นความจริง โดยการคัดข้อมูลออกตามใจ เพื่อให้ข้อมูลลงตัวตามเป้าหมาย แล้วพยายามบอกคนอื่นให้เชื่อตาม

 "สภาวะที่แท้จริงของตลาดคือความเป็นไปได้ที่หลากหลาย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะถูกล็อกด้วยรหัสคลื่นทุกครั้ง วิธีเดียวที่จะทำให้หลักการรหัสคลื่น 5-3-5 เป็นจริงขึ้นมาได้ทุกครั้ง ก็คือต้องทำแบบเดียวกับฟางในชะลอม"

 

 ภาพบน หนังสือการคิดเชิงวิเคราะห์ อ.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

ทฤษฏีฟางในชะลอมถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดได้ดีทีเดียวครับ เพราะไม่ว่าจะยุคไหนการตัดแต่งข้อมูลให้คนหลงเชื่อ คาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไม่เคยหายไป มีแต่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ , ทักษะการตรวจสอบข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา จึงเป็นทักษะที่สำคัญในการฝึกลูกหลานของเราครับ  

 


 

 

ติดต่อสอบถามคอร์สเรียน แนะนำติชมมาที่

 

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Line ID : i_woottichai

 

ช่อง YouTube : www.youtube.com/@woottichaiinsawang9591

 

มาพูดคุยกันที่แฟนเพจ www.facebook.com/advanceelliottwave